Cổng xếp điện có sử dụng mô tơ cổng âm sàn hay không?

Cổng xếp điện là thiết bị khá thông dụng. Tuy nhiên, mô tơ cổng âm sàn lại là cụm từ không phải ai cũng biết. Chính vì thế mà không ít người băn khoăn về nguyên lý hoạt động cũng như mối liên quan giữa 2 khái niệm này. Để làm rõ câu hỏi đặt ra ở đầu đề bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cả 2 thiết bị, sản phẩm được nhắc đến này.

Mô tơ cổng âm sàn được dùng khi nào?

Mô tơ cổng âm sàn đúng như tên gọi được sử dụng chính trong các sản phẩm cửa âm sàn. Mô tơ điện này được lắp đặt dưới lòng đất, có vai trò chuyển điện năng thành cơ năng di chuyển cánh cửa phía trên.

Một mẫu cửa tự động âm sàn phổ tiến
Một mẫu cửa tự động âm sàn phổ tiến

Những mẫu cửa sử dụng loại mô tơ này có khá nhiều chất liệu khác nhau: inox, đúc nhôm hay cổng sắt, … Loại mô tơ cổng này hoạt động khá bền bỉ, khả năng chịu trọng tải của chúng có thể đạt đến khối lượng 500kg và có thể lên đến 1000kg nghĩa là đến con số 1 tấn!

vì được chôn dưới đất nên cần chọn loại có chất lượng tốt nhằm hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng và sửa chữa tiêu tốn nhiều thời gian và ảnh hưởng đến mỹ quan nơi lắp đặt.

Cổng xếp điện sử dụng mô tơ gì?

Như vậy, mô tơ cổng âm sàn là loại chuyên dụng dùng cho những chiếc cổng âm sàn. Điều này chứng tỏ cổng xếp điện không sử dụng lại động cơ nói trên. Vậy, chúng sử dụng động cơ gì và hoạt động như thế nào?

Cổng xếp dĩ nhiên không cần mô tơ âm sàn
Cổng xếp dĩ nhiên không cần mô tơ âm sàn

Câu trả lời hết sức đơn giản, chỉ cần chú ý quan sát bạn sẽ nhận ra. Mô tơ của loại cổng này không hề được lắp dưới lòng đất mà nằm ngay trên mặt đất. Mô tơ của loại cổng này chính là phần đầu của cổng.

Như các loại mô tơ nói chung, mô tơ cửa xếp cũng có chức năng biến điện năng thành cơ năng. Mô tơ được kết nối với bánh xe nhờ thế mà cửa mới có khả năng đóng mở tự động. Khi hoạt động, thiết bị này làm bánh xe lăn, đầu cửa chạy kéo theo phần khung xếp phía sau chạy và kéo giãn ra theo ray.

Mô tơ điện của cổng xếp nằm trong khung hộp inox được coi là dễ sửa chữa và bảo trì hơn so với mô tơ âm sàn rất nhiều. Xét về giá thành, vì có cấu tạo đơn giản hơn nên mô tơ ở cổng xếp có giá rẻ hơn.

Công suất của chúng cũng yếu hơn. Bạn sẽ khó lòng tìm thấy 1 chiếc cổng xếp nào có khối lượng quá lớn. Nếu cần lắp cổng trong phạm vi lớn, người ta thường chọn ghép nhiều phần cổng khung xếp với nhau – nghĩa là dùng mô tơ cửa cùng lúc thay vì dùng 1 đầu máy kéo 1 khung xếp duy nhất vì thời gian vận hành chậm.

Chúng ta vừa điểm lại một số thông tin về mô tơ cổng âm sàn cũng như cổng xếp điện. Nếu bạn đang tìm mua 1 trong 2 sản phẩm này thì Vũ Hoàng là thương hiệu được khá nhiều người quan tâm. Hãy đọc thêm những thông tin khác và xem mẫu sản phẩm đang bán tại website chính để cập nhật nội dung mới nhất và tìm được mẫu cửa ưng ý với mình nhé!